Trong quá trình khởi động dự án đầu tư kinh doanh và mở rộng thị trường tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư nước ngoài chọn hình thức mở văn phòng đại diện. Tuy nhiên, do không am hiểu luật pháp Việt Nam nên các nhà đầu tư thường băn khoăn, không biết văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Trong bài viết dưới đây, dịch vụ kế toán thuế TinLaw sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi “văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?”. Quý độc giả cùng theo dõi nhé!

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Văn phòng đại diện là là đơn vị phụ thuộc và chịu sự quản lý trực tiếp từ công ty mẹ, chỉ được hoạt động theo ủy quyền và mục đích của hoạt động đó xoay quanh việc phát triển và bảo vệ các lợi ích của công ty mẹ.

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không còn phụ thuộc vào chức năng của nó. Nếu các văn phòng đại diện chỉ có chức năng thay mặt công ty giao dịch với khách hàng mà không có chức năng kinh doanh thì không phải nộp lệ phí môn bài.

>> Xem thêm: Những trường hợp văn phòng đại diện được miễn lệ phí môn bài

Ngược lại, trường hợp văn phòng đại diện của doanh nghiệp có hoạt động sản xuất; kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp lệ phí môn bài.

Nếu có hoạt động kinh doanh thì văn phòng đại diện phải nộp thuế môn bài
Nếu có hoạt động kinh doanh thì văn phòng đại diện phải nộp thuế môn bài

Mức thu lệ phí môn bài đối với văn phòng đại diện có hoạt động sản xuất, kinh doanh

Mức thu lệ phí môn bài đối với văn phòng đại diện có hoạt động sản xuất, kinh doanh được quy định tại khoản 1, điều 4 nghị định 139/2016/NĐ-CP.

“Điều 4. Mức thu lệ phí môn bài

1. Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.”

⇒ Như vậy, nếu văn phòng đại diện thành lập từ 1/1 đến 30/6 thì nộp cả năm lệ phí môn bài (1 triệu đồng). Nếu văn phòng đại diện thành lập từ 1/7 đến 31/12 thì chỉ nộp lệ phí môn bài nửa năm (500.000 đồng). Kể từ các năm tiếp theo nộp 1 triệu đồng mỗi năm.

Hướng dẫn nộp thuế môn bài đối với văn phòng đại diện

Hồ sơ khai lệ phí môn bài là Tờ khai lệ phí môn bài theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

>> Xem thêm: Cách lập tờ khai thuế môn bài cho văn phòng đại diện

Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài:

Theo khoản 4, điều 1, Nghị định 22/2020/NĐ-CP, về sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04 tháng 10 năm 2016 của chính phủ quy định về lệ phí môn bài.

“4. Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

a) Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kết thúc thời gian được miễn lệ phí môn bài (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp) nộp lệ phí môn bài như sau:

- Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm kết thúc thời gian miễn.

- Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.”

>> Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về thuế thu nhập doanh nghiệp

TinLaw vừa giải đáp xong câu hỏi “Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?” và cung cấp thêm một số thông tin về mức lệ phí văn phòng đại diện phải nộp. Ngoài ra, TinLaw cung cấp dịch vụ thành lập văn phòng đại diện, quý khách cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi để sớm nhận được hỗ trợ, giải đáp!