Trước xu thế phát triển của xã hội như hiện nay, hàng loạt doanh nghiệp đã ra đời. Từ đó, vị trí kế toán trưởng trong các doanh nghiệp luôn là niềm mơ ước của tất cả những bạn sinh viên mới ra trường và dĩ nhiên là cả những người đã đi làm và đi làm lâu năm cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, để đạt được vị trí này các bạn cần có kỹ năng chuyên môn cao, nắm vững các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, các quy định về thuế, tài chính và nhiều vấn đề liên quan để có thể quản lý bộ phận kế toán cũng như xử lý các vấn đề phát sinh. Đồng thời, với quy mô hoạt động kinh tế ngày càng phát triển, đòi hỏi nội dung công tác kế toán cũng phải chuyên nghiệp, nâng cao hơn và yêu cầu vị trí vai trò của kế toán trưởng được nâng tầm.

Tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng như thế nào?
Kế toán trưởng người nắm giữ quyền lực quan trọng của doanh nghiệp

Vậy kế toán trưởng là gì? Quy định chung, tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng trong mỗi doanh nghiệp ra sao. Kế toán TinLaw sẽ trình bày cho các bạn được biết thông qua bài viết dưới đây.

Kế toán trưởng là gì?

Thực tế thì không phải doanh nghiệp nào cũng có kế toán trưởng, bởi vì nó phụ thuộc vào quy mô và điều kiện tài chính của doanh nghiệp, nhất là đối với những cá nhân, cổ đông mới “khởi nghiệp” đăng ký thành lập công ty. Trong những công ty, tập đoàn lớn – vì khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi chuyên môn cao nên cần phải có kế toán trưởng đứng đầu bộ phận kế toán điều hành công việc. Với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ thì không nhất thiết phải có vị trí công việc này.

Kế toán trưởng là một chức danh nghề nghiệp bổ nhiệm cho các chuyên gia kế toán có trình độ chuyên môn cao, có phẩm chất đạo đức tốt và có năng lực điều hành, tổ chức được công tác kế toán trong đơn vị hạch toán cơ sở độc lập.

Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng
Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng

Trong các công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, kế toán trưởng luôn đứng dưới, làm việc dưới quyền giám đốc tài chính.

Quy định chung và tiêu chuẩn, điều kiện của kế toán trưởng

Nội dung

Luật kế toán quy định

 

 

 

 

 

Quy định chung về kế toán trưởng

 

Theo Điều 52 của Luật kế toán quy định chung về kế toán trưởng như sau:

  • Có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán theo quy định Điều 5.
  • Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ tại Điều 1 Luật kế toán, Kế toán trưởng của các cơ quan liên quan đến Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có và không sử dụng kinh phí nhà nước còn có nhiệm vụ giúp người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán giám sát tài chính tại đơn vị kế toán.
  • Chịu sự lãnh đạo của người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán. Trường hợp có đơn vị kế toán cấp trên thì đồng thời chịu sự chỉ đạo và kiểm tra của kế toán trưởng cấp trên về chuyên môn, nghiệp vụ.
  • Trường hợp đơn vị kế toán cử người phụ trách kế toán thay kế toán trưởng thì người phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Ðiều 50 của Luật này và phải thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền quy định cho kế toán trưởng.

 

 

 

 

Tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng

 

Điều 53 Luật kế toán quy định về tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng như sau:

  • Kế toán trưởng đủ tiêu chuẩn quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật này.
  • Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ bậc trung cấp trở lên.
  • Thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là hai năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là ba năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán bậc trung cấp.
  • Phải có chứng chỉ qua lớp bồi dưỡng kế toán trưởng.
  • Chính phủ quy định cụ thể tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng phù hợp với từng loại đơn vị kế toán.


Trên đây là quy định chung cùng tiêu chuẩn và điều kiện của một kế toán trưởng hoạt động trong công ty. Hy vọng với những chia sẻ trên, quý khách có thể trả lời cho chính câu hỏi của mình.

Đặc biệt, nếu quý khách đang không ngừng phấn đấu để trở thành một kế toán trưởng nhưng chưa tự tin về chuyên môn và kinh nghiệm của mình, hãy sử dụng dịch vụ kế toán trưởng của Kế toán TinLaw, để nhanh chóng đạt được những gì mong muốn.